CÂY GIỐNG BẠCH ĐÀN

Viết đánh giá
Trạng thái: Còn hàng
3.000₫ Giá gốc: 8.000₫ (-62%)
CÂY GIỐNG BẠCH ĐÀN I. GIỚI THIỆU CÂY BẠCH ĐÀN Bạch đàn hay còn được gọi với cái tên khác là Khuynh Diệp. Đây là loài thực vật trong họ đào kim nương và trong danh pháp khoa học thuộc chi thực...

CÂY GIỐNG BẠCH ĐÀN

I. GIỚI THIỆU CÂY BẠCH ĐÀN

Bạch đàn hay còn được gọi với cái tên khác là Khuynh Diệp. Đây là loài thực vật trong họ đào kim nương và trong danh pháp khoa học thuộc chi thực vật Eucalyptus.

Trên toàn thế giới có tới hơn 700 loại bạch đàn khác nhau. Ví dụ như các loài điển hình: bạch đàn trắng, bạch đàn liễu, bạch đàn xanh,..Đa phần các loài sẽ có đặc điểm điển hình như sau:

Bạch Đàn là cây thường xanh có thân gỗ trung bình – lớn, có chiều cao đạt từ 5 – 30m trong vòng 5 đến 10 năm. Phần thân có lớp vỏ màu nâu xám, thường bong tróc thành từng mảnh. Lõi gỗ có màu vàng sẫm và thường bị lộ ra do lớp vỏ bong tróc.

Bạch đàn là loại cây dễ trồng, phát triển nhanh trong thời gian ngắn. Có thể khai thác sau 5 – 10 năm canh tác. Bạch đàn có thể sống tốt trên những nơi đất nghèo dinh dưỡng, cằn cỗi. Loài này thường được trồng tập trung thành rừng hoặc mọc hoang dại trong những khu dân cư. Trồng nhiều khắp các vùng đồng bằng cho đến vùng bình nguyên và cao nguyên.

Loại cây này có tính làm xấu chất đất nên chỉ trồng tại những nơi có chất đất kém, đất bỏ hoang, rừng,…hoặc trồng tập trung thành khu hoặc xen với cây họ đậu như keo.

II. CÔNG DỤNG CÂY BẠCH ĐÀN

Những cây bạch đàn có thân gỗ to và được trồng trên 10 năm sẽ được khai thác dùng làm nguyên liệu cho các ngành sản xuất giấy, bột giấy, thân cay lớn xẻ ra những gỗ miếng làm lát sản, vách ngăn rất tiện lợi trong thiết kế kiến trúc. Đây là loại gỗ thay thế các loại quý hiếm khác, giúp ngăn chặn tình trạng phá rừng. 

Tinh dầu trong lá của cây bạch đàn có dược tính cao giúp điều trị các bệnh: Ho, chữa ghẻ, phòng chống bệnh tiểu đường, viêm tai, hôi nách,… Lượng tinh dầu này còn được dùng trong các mỹ phẩm dành cho phái đẹp.

III. MỘT SỐ LOẠI BẠCH ĐÀN PHÂN BỐ Ở NƯỚC TA

Có rất nhiều loại bạch đàn trên thế giới nhưng tại Việt Nam có hơn 10 loài và được trồng, sử dụng phổ biến như sau:

Bạch đàn đỏ (Eucalyptus camaldulensis): Trồng nhiều tại các vùng đồng bằng phù sa màu mỡ.

Bạch đàn trắng (Eu.alba): Được tìm thấy nhiều tại các vùng gần biển.

Bạch đàn lá nhỏ (Eu. Tereticornis): Trồng nhiều tại các vùng đồi núi tỉnh Thừa thiên – Huế.

Bạch đàn liễu (Eu. Exserta): Tìm thấy nhiều tại các vùng núi cao miền Bắc Việt Nam.

Bạch đàn chanh (Eu. Citriodora): Loại này dùng để chiết xuất tinh dầu và được trồng tại các vùng đồng bằng thấp. Chứa tinh dầu mùi sả.

Bạch đàn lá bầu (Eu. globules) thích hợp trồng tại các vùng cao nguyên.

Bạch đàn to (Eu. grandis): Những vùng đất phù sa là nơi thích hợp để trồng.

Bạch đàn ướt (Eu. saligna): Vùng cao nguyên Ðà Lạt là nơi được trồng nhiều loại này nhất.

Bạch đàn Mai đen (Eu. Maidenii): Vùng cao như Lâm Đồng là nơi trồng loại cây này.

IV. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY.

4.1. Thời vụ và mật độ trồng cây.

Cây bạch đàn được trồng vào 2 vụ trong năm: Vụ xuân bắt đầu từ 15/2 và kết thúc 30/3. Và vụ thu bắt đầu từ 15/9 đến 30/10

Mật độ, số lượng cây bạch đàn được trồng: 1.660cây/ha, cây bạch đàn được trồng thành và cách 3m, mỗi cây cách nhau 2m.

4.2. Làm đất và đào hố trồng cây.

Nếu nơi trồng được cày máy, kích thước hố đào 30cm x30cm x30cm.

Nếu trồng rừng bằng phương pháp làm đất cục bộ, cuốc đất bằng tay, kích thước hố đào 40cm x40cm x40cm. Mỗi hố cần bón lót 2kg phân hữu cơ vi sinh và 0,2kg NPK 8-4-4. Dùng đất tầng mặt đập nhỏ, trộn đều với phân sau đó bón vào hố.

Sau 15-20 ngày, gặp thời tiết thuận lợi: Mưa vừa, râm, mát, đất đủ ẩm, cần tiến hành trồng bạch đàn ngay

4.3. Chăm sóc cây

Sau khi trồng 25-30 ngày, phải kiểm tra rừng đã trồng, nếu phát hiện cây con bị chết hoặc đổ gãy phải vứt bỏ và kịp thời trồng dặm lại để bảo đảm tỉ lệ thành rừng 100%.

Để rừng bạch đàn sinh trưởng nhanh, cần bón thúc trong lần chăm sóc thứ 2 với lượng 0,2kg NPK/cây.

Trong vài năm đầu, cần có biện pháp chăm sóc để những cây non có thể phát triển tốt nhất. Khi chăm sóc phải cuốc xới xung quanh và vun đất tơi vào gốc cây trồng, phải bỏ dây leo cỏ dại cạnh tranh chèn ép, tỉa bỏ cành gốc. 

4.4. Quản lý rừng và ngăn ngừa sâu bệnh hại

Trong công tác quản lý cần kiểm tra thường xuyên để phát hiện những nguy cơ cháy rừng. Cần có những biện pháp ngăn chặn cháy rừng kịp thời .

Khi phát hiện rừng bạch đàn bị sâu bệnh, cần có những biện pháp xử lý kịp thời để tránh lây lan.

4.5. Đặc điểm cây giống

Hiện nay phương pháp chủ yếu nhân giống cây bạch đàn là nuôi cấy mô, với hệ số nhân giống cao, cây con khỏe mạnh, sạch bệnh, độ thuần chủng giống 100%.

Cây giống có chiều cao 25-30 cm, đủ tuổi để xuất vườn.

4.6. Địa điểm mua cây Uy tín, chất lượng.

Để mua được cây giống uy tín, chất lượng. Qúy khách vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Phát triển giống cây trồng và Hạ tầng cảnh quan Hà Hùng -Thôn Đào Xuyên, xã Đa tốn, huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội.

ĐT: 0975.38.38.36 – 08.33.38.38.36

Bên công ty chúng tôi có đầy đủ các chủng loại giống cây các loại như: Cây giống ăn quả, cây Nhập khẩu, cây lâm nghiệp, cây công trình, hoa cây cây, vật tư nông nghiệp chất lượng cao,…

Công ty chúng tôi luôn bảo hành về chất lượng giống cho quý khách, cam kết chuẩn giống đến khi cây ra hoa, đậu quả và thu hoạch. Xuất hóa đơn GTGT cho quý khách có nhu cầu.

 

 

 

Các nội dung Hướng dẫn mua hàng viết ở đây