CÂY GIỐNG QUẾ

Viết đánh giá
Trạng thái: Còn hàng
3.000₫ Giá gốc: 10.000₫ (-70%)
CÂY GIỐNG QUẾ I. GIỚI THIỆU VỀ CÂY QUẾ. Cây quế là một trong những loại gia vị cổ nhất, được biết đến khoảng 2000 năm trước công nguyên. Là loại cây gỗ sống lâu năm, ở giai đoạn trưởng thành cây có...

CÂY GIỐNG QUẾ

I. GIỚI THIỆU VỀ CÂY QUẾ.

Cây quế là một trong những loại gia vị cổ nhất, được biết đến khoảng 2000 năm trước công nguyên.

Là loại cây gỗ sống lâu năm, ở giai đoạn trưởng thành cây có thể cao 15 - 16m, đường kính thân cây cách mặt đất 1, 5m đạt tới khoảng 1,3m, nhiều cây phát triển còn có thể đạt từ 35 - 40cm.

Là cây thường xanh, thân cây thẳng, tròn và đều; vỏ cây bên ngoài màu hơi xám và có các vết nứt theo chiều dọc.

Cây quế trồng tới năm thứ 8 - 10 thì có thể bắt đầu ra hoa, hoa quế là loại hoa tự chùm, nhỏ cỡ nửa hạt gạo, màu trắng đến vàng nhạt, mọc ở đầu cành hoặc nách lá thường vươn ra bên trên lá.

Cây trồng từ hạt đến giai đoạn 3 – 5 năm tuổi có thể đạt chiều cao trung bình 2,2 m (tối đa 2,7 m). Cây 9 năm tuổi có chiều cao trung bình 6,9 – 7,0 m, với đường kính trung bình 20 – 21 cm. Cây quế có khả năng tái sinh chồi từ gốc khá mạnh. Trong sản xuất, sau khi chặt cây thu vỏ, từ gốc sẽ sinh nhiều chồi non. Có thể để lại một chồi và tiếp tục chăm sóc để sau này lại cho thu hoạch vỏ.

Mùa hoa tháng 4 – 8, mùa quả tháng 10 – 12 hoặc tháng 1 – 2 năm sau thì quả chín. Quả quế lúc chín chuyển từ màu xanh thành màu tím than, quả quế thuộc dạng quả mọng chỉ chứa một hạt duy nhất, chiều dài quả từ 1 - 1,2cm, hạt quế có hình bầu dục, trọng lượng 2500 - 3000 hạt/ 1kg

II. CÔNG DỤNG CỦA CÂY QUẾ

Các sản phẩm từ cây quế như tinh dầu quế, vỏ quế hay bột quế đang được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, trong y học cũng như trong đời sống thường nhật hàng ngày của con người..

Tinh dầu quế là thuốc tự nhiên có công dụng kích thích khả năng tuần hoàn hô hấp, tăng nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa, bài tiết, làm thư giãn mạch, tăng miễn dịch, kháng histamin và kháng khuẩn mạnh mẻ.

Quế có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh vừa có khả năng bồi bổ sức khỏe hiệu quả. Quế được dùng làm thuốc trị các bệnh như đau bụng, tiêu hóa kém, hôn mệ, mạch chậm nhỏ, đau lưng, mỏi gối, ho hen…

III. YÊU CẦU ĐIỀU KIỆN SINH THÁI.

 Nước: Cây quế thường mọc tự nhiên những vùng có lượng mưa từ 2000 – 4000 mm/năm. Lượng mưa thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển là từ 2000 – 3000 mm/năm. Lượng mưa hàng năm ở các địa phương trồng cây quế thông thường khoảng 1600 – 2500 mm; độ ẩm không khí trên 85%.

 Nhiệt độ: Là cây thích hợp với khí hậu nóng ẩm. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng, phát triển tốt là 20 – 30oC. Tuy nhiên cây quế vẫn có khả năng chịu lạnh (tới 0oC  - 1oC) hoặc chịu nhiệt độ cao tối đa từ 37 – 38oC. Các vùng trồng quế ở nước ta có nhiệt độ bình quân hàng năm từ 20 – 29oC.

 Đất: Cây quế có thể mọc được trên nhiều loại đất có nguồn gốc đá mẹ khác nhau (sa thạch, phiến thạch,…), đất ẩm nhiều mùn, tơi xốp, đất đỏ, vàng, đất cát pha, đất đồi núi, đất chua (PH 4 – 6), đất nghèo dinh dưỡng nhưng thoát nước tốt (trừ đất đá vôi, đất cát, đất ngập úng). Để cây quế sinh trưởng phát triển tốt nên trồng những nơi còn tính chất đất rừng, đất có tầng trung bình đến dày, đất rừng mới phục hồi sau nương rẫy, rừng còn cây bụi mọc rải rác. Những vùng đồi núi trọc, đất xấu, đất thoái hóa, đất đã mất tầng thảm mục, tầng mùn bị rửa trôi, nghèo dinh dưỡng, mất tính chất đất rừng thì không thích hợp với cây quế.

Ánh sáng: Là cây gỗ ưa sáng, nhưng ở giai đoạn còn non cây cần được che bóng. Khi trưởng thành 3 – 4 tuổi cây cần được chiếu sáng đầy đủ. Ánh sáng càng nhiều, cây sinh trưởng càng nhanh và chất lượng tinh dầu càng cao.

Độ cao: Quế thường được trồng ở những nơi có độ cao so với mực nước biển như miền Bắc: 200 m; miền Trung 500 m; miền Nam 800 m. Cây quế trồng những vùng cao có xu hướng thấp lùn, chậm lớn nhưng vỏ dày và có nhiều dầu, xuống thấp cây quế thường dễ bị sâu bệnh, vỏ mỏng và ít dầu trong vỏ, vòng đời cũng ngắn hơn.

IV. MỘT SỐ GIỐNG QUẾ TRỒNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

 Trên thế giới phổ biến hai loại chính: Quế Trung Quốc (Cinnamomum cassia BL) và quế Srilanca (Cinnamomum zeylacium).

Ở Việt Nam ngoài hai loại quế trên còn có một số giống quế khác như quế Thanh (Cinamomum loureiri ness) thường được trồng ở Nghĩa Lộ, Yên Bái

Giống quế Ciamomum cassia BL: Còn gọi là quế đơn thân, cao từ 12 – 17 m, lá quế dài, sáng bóng và nhẵn ở mặt trên, có một lớp lông mịn ở dưới lá. Gân lá nhỏ, mọc ngang song song. Hoa mọc thành chùm, quả hình bầu dục. Loại quế này thường được trồng ở các tỉnh Quảng Ninh, Yên Bái và Quảng Nam. Sản phẩm chủ yếu làm gia vị và thực phẩm.

Năng suất cây quế trồng ở Yên Bái khi 10 năm tuổi có đường kính đạt từ 15 – 20 cm cho thu hoạch từ 15 – 30 kg vỏ tươi (tương đương 8 – 15 kg vỏ khô), 0,3 – 0,5 m3 gỗ và 30 kg lá có thể chưng cất được 0,21 kg tinh dầu.

Giống quế Srilanca: Có thân cây cao khoảng 20 - 25 m, cành non vuông, có lông ngắn, rải rác. Lá quế mọc đối, dài và có hình bầu dục, nhẵn bóng, hơi nhọn ở gốc. Hoa mọc thành chùm, quả mọc hình bầu dục. Loại quế này thích ứng rộng nên được trồng ở các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Vũng Tàu và Tây Ninh. Đây là loại quế thân nhỏ, hàm lượng tinh dầu ít và kém năng xuất.

Giống quế Thanh: Cây thường cao từ 12 –­ 20 m. Lá cây hình bầu dục, thuôn dài ở hai đầu, mọc đối mũi nhọn ba gân rõ. Hoa quế hợp thành chùm, quả hình tròn, khi non có màu lục, khi chín có màu nâu tím và sáng bóng. ăng suất quế Thanh: Cây quế 15 - 20 tuổi thì sẽ có đường kính từ 20 - 30 cm, cho 30 - 50 kg vỏ tươi (15 - 20 kg vỏ khô), 0,3 - 0,5 m3 gỗ và 50 kg lá chưng cất được 0,28 - 0,35 kg tinh dầu.

V. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY QUẾ

Trồng cây: Quế trồng chủ yếu vào vụ xuân. Có thể trồng vào mùa thu trong những đợt mưa liên tục vài ngày. Đất trồng phải đủ ẩm. Kích thước hố trồng 40x 40x40cm.

Trồng với mật độ 4000 đến 5000 cây/ha để khúc thân dưới cành thẳng dài ít cành nhánh và tận thu sản phẩm trung gian tuỳ theo điều kiện từng nơi.

Chăm sóc, bảo vệ.

Công việc chính là diệt cỏ quanh hố đường kính 1m, dây leo, cây bụi xâm lấn, trên toàn diện tích, giữ đất ẩm, chống xói mòn, nhất là sau khi trồng.

Kết hợp chăm sóc cây nông nghiệp để chăm sóc quế. Nếu trời nắng hanh có điều kiện phải tưới cho cây. Việc chăm sóc được kéo dài cho đến khi rừng quế khép tán (sau 4 -5 năm).

Khi quế được 3 -4 tuổi, có nhiều cây đâm cành, vì vậy vào mùa đông hoặc đầu xuân cần tỉa bớt cành thấp, để cây cao thẳng sau này bóc được nhiều vỏ. Công việc này cần thận trọng tránh sây sát vỏ cây.

Quế là cây là rộng dễ bị cháy, vì vậy, nếu trồng liền trên diện tích rộng thì khi thiết kế cần chú ý biện pháp phòng chống cháy rừng. Trong chăm sóc cần loại trừ nhứng cành khô.

Đặc điểm cây giống.

Cây được nhân giống bằng phương pháo gieo hạt. Cây con được ươm bầu, phát triển ổn định trong vườn ươm mới tiến hành đem ra trồng.

Cây đem trồng tuổi từ 1 đến 1,5 năm; cây cao 50 – 70 cm, đường kính cổ rễ 4 -5 mm, cây khoẻ chưa ra đọt non.

Địa điểm mua cây Uy tín, chất lượng.

Để mua được cây giống uy tín, chất lượng. Qúy khách vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Phát triển giống cây trồng và Hạ tầng cảnh quan Hà Hùng -Thôn Đào Xuyên, xã Đa tốn, huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội.

ĐT: 0975.38.38.36 – 08.33.38.38.36

Bên công ty chúng tôi có đầy đủ các chủng loại giống cây các loại như: Cây giống ăn quả, cây Nhập khẩu, cây lâm nghiệp, cây công trình, hoa cây cây, vật tư nông nghiệp chất lượng cao,…

Công ty chúng tôi luôn bảo hành về chất lượng giống cho quý khách, cam kết chuẩn giống đến khi cây ra hoa, đậu quả và thu hoạch. Xuất hóa đơn GTGT cho quý khách có nhu cầu.

 

 

Các nội dung Hướng dẫn mua hàng viết ở đây