CÂY GIỐNG VẢI THIỀU THANH HÀ

Viết đánh giá
Trạng thái: Hết hàng
25.000₫ Giá gốc: 32.000₫ (-22%)
CÂY GIỐNG VẢI THIỀU THANH HÀ I. GIỚI THIỆU CÂY VẢI THIỀU THANH HÀ Huyện Thanh Hà tỉnh Hải Dương quê hương của cây vải, từ một cây vải cách đây khoảng gần 200 năm, đến nay trên toàn huyện có rất...

CÂY GIỐNG VẢI THIỀU THANH HÀ

I. GIỚI THIỆU CÂY VẢI THIỀU THANH HÀ

Huyện Thanh Hà tỉnh Hải Dương quê hương của cây vải, từ một cây vải cách đây khoảng gần 200 năm, đến nay trên toàn huyện có rất nhiều giống vải khác nhau, với các đặc điểm sinh học, nông học cũng như chất lượng khác nhau. Trong đó vải thiều là giống vải được yêu thích nhất.

Vải thiều Thanh Hà có kích thước quả bé nhất trong tất cả các giống vải hiện nay. 

Quả hơi tròn; chiều cao quả từ 3,3-3,4 cm; chiều rộng quả từ 3,4-3,5 cm; tỷ lệ cao/rộng quả 0,94-0,98.  Trọng lượng: Khoảng 20 gram/quả. Quả nhỏ, vỏ sần, chín màu đỏ, cuống nhỏ; cùi trắng, dày ăn rất ngọt, hương vị thơm đặc biệt, tỷ lệ cùi khoảng 80%; giữa cùi và hạt không có lớp màng mỏng nâu, chát như vải khác, khi cho vào miệng sẽ cho cảm giác ngọt lịm như tự tan ra. 

Vải thiều chính vụ thu hoạch từ giữa tháng 6 tới giữa tháng 7 hàng năm. 

II. YÊU CẦU VỀ ĐIỀU KIỆN SINH THÁI.

Yêu cầu về nhiệt độ: Nhiệt độ là nhân tố chủ yếu tác động đến sinh trưởng dinh dưỡng và sinh trưởng sinh thực của cây vải. Cây vải sinh trưởng tốt ở những vùng có nhiệt độ bình quân năm từ 21 – 25OC.

Mưa và độ ẩm :Mùa hè và mùa thu là thời gian cây vải sinh trưởng mạnh yêu cầu lượng nước lớn. Những tháng mùa đông, mưa nhiều, vải dễ phát lộc đông, không thuận lợi cho phân hoá mầm hoa. Mưa nhiều trong thời gian hoa đang nở dẫn đến làm thối hoa, tỷ lệ đậu quả rất thấp có thể dẫn đến mất mùa. 

Ánh sáng: Cây vải cần ánh sáng chiếu quanh năm đặc biệt là thời kỳ hình thành, phân hoá mầm hoa, hoa nở và quả phát triển. Tổng số giờ chiếu sáng/năm từ 1.800 giờ trở lên là khá thích hợp đối với cây vải.

Đất.:Cây vải thích nghi trên nhiều loại đất. Các loại đất như đất đỏ, đất vàng, đất cát pha, đất phù sa, đất thịt… cây  vải đều có thể sinh trưởng và kết quả tốt. Rễ vải cộng sinh với nấm rễ, ưa đất có độ chua nhẹ.  

III. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

3.1. Thời vụ và mật độ trồng cây

Thời vụ trồng thích hợp là tháng 2-4 mùa xuân, và tháng 8-10 vụ thu đông thời tiết thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển.

 Khoảng cách trồng vải thích hợp là 7m  x 7m hoặc 8m x 8m (mật độ  205 cây và 156 cây/ha). Trong điều kiện thâm  canh cao, có thể trồng với khoảng cách 3m x 4m hay 4m x 6m (mật độ 832 cây và 416 cây/ha) hoặc trồng với mật độ trên nhưng đến khi giao tán cách 1 cây chặt bỏ 1 cây còn lại khoảng cách 4m x 6m hay 6m x 8m (mật độ 416 cây và 208 cây/ha) để khai thác tiềm năng cho sản lượng cao trong những năm đầu của chu kỳ kinh doanh do mật độ cao mang lại.

3.2. Làm đất và đào hố trồng cây

Đào hố trồng vải phải dựa trên nguyên tắc: đất xấu đào to, đất tốt đào nhỏ. Thông thường kích thước hố: dài x rộng x sâu là: 0,8cm x 0,80m x 0,6cm, vùng đồi đất xấu cần đào hố to hơn, kích thước tương ứng là: 1m x 1m x 0,8m.

Bón lót: cho 1 hố: 30-50 kg phân chuồng; 0,7-1,0 kg supe lân; 0,5 kg vôi bột. - Khi đào: để lớp đất mặt một bên, lớp đất dưới một bên. Lớp đất mặt trộn với toàn bộ lượng phân bón lót và lấp lên đến miệng hố, lớp đất dưới đáy xếp thành vồng xung quanh hố. Công việc chuẩn bị hố trồng, bón lót được tiến hành trước khi trồng 1 tháng.

3.3. Tưới nước

Cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín.

3.4. Bón phân

Giai đoạn kiến thiết cơ bản : Hàng năm cần bón thúc cho vải 3 - 4 đợt.

Đợt 1 vào tháng 2 để thúc đẩy ra cành mùa xuân;

Đợt 2 vào tháng 5 để thúc đẩy ra cành mùa hè.

Đợt 3 vào tháng 8 để thúc đẩy ra cành mùa thu

Đợt 4 vào vụ đông (tháng 11) bón supelân và kaliclorua tăng cường khả năng chống rét cho cây.

Trong thời kỳ này cứ cách 1 năm lại bón cơ bản cho cây thêm phân hữu cơ và vôi bột vào tháng 7 và tháng 8.

Liều lượng bón: Lượng bón cho cây vải năm thứ nhất là

+ Đạm U rê: 0,1 - 0,15 kg/ cây + Lân Supe: 0,3 - 0,5 kg/cây

+ Kalichlorua: 0,1 - 0,15 kg/cây. Chia đều cho các lần bón.

+ Phân chuồng: 30 - 50 kg/ cây + Vôi bột: 0,3 - 0,5 kg/cây

- Từ những năm sau lượng bón tăng 40 - 60% so với năm trước tuỳ thuộc vào tình hình sinh trưởng của cây.

- Lượng bón cho năm bón cơ bản (cách 1 năm bón 1 năm) vào tháng 7 - 8 là:

 Giai đoạn kinh doanh: Từ năm thứ 3 trở đi:

- Lần 1: Bón giai đoạn đậu quả (phân quả xong, quả bằng hạt mây): 20% đạm urê + 35% Neb-26 + 100% NPK(16-16-8+13S) + 40% kaliclorua.

- Lần 2: Bón thúc quả giúp quả phát triển nhanh, chống rụng quả (quả tạo cùi được 1/3 hạt): 13% đạm urê + 35% Neb-26 + 60% kaliclorua.

- Lần 3: Bón sau khi thu hoạch quả xong 15 ngày, thúc ra lộc thu (thu hoạch xong, tỉa cành, tạo tán xong): 67% đạm urê + 0,6 ml Neb-26. (Đối với cây vải trên 15 năm tuổi bón: 3 kg Urê + 200 ml Neb-26 + 15 kg NPK (16-16-8+13S) + 10 kg kaliclorua/sào.

3.5. Một số sâu bệnh gây hại

Bệnh mốc sương (Pseudoreronospora sp):

Đặc điểm gây hại: Bệnh gây hại trên chùm hoa, lá đặc biệt là quả sắp chín và chín làm chùm hoa biến mầu đen, quả thối và  rụng..

Phòng trừ: + Sau thu hoạch cắt tỉa cành khô, cành bệnh, tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh. Phun phòng bằng Boocdo (1%), Oxiclorua Đồng (0,3%). Khi thấy xuất hiện bệnh trên hoa quả,  dùng Ridomil MZ-72 (0,2%) để phòng trừ.

Bệnh sém mép lá (Gloeosporium sp):

Đặc điểm gây hại: Bệnh do nấm gây ra làm cho các mô lá bị tổn thương tạo thành các vết khô ở đầu và mép lá. Bệnh phát sinh vào tháng mùa mưa 7, 8, 9, gây hại nặng vào tháng 2, 3, 4.

 Phòng trừ: + Cắt bỏ những cành lá bị bệnh đem đốt tránh lây lan nguồn bệnh.

                  + Phun Boocdo 1%, Ridomil MZ-72  0,2%.

Bệnh thán thư (Colletotrichum gloeosporioides Penz.)

Đặc điểm gây hại: Bệnh do nấm gây ra tạo thành các vết khô ở đầu và mép lá và các đốm trên mặt lá, ranh giới giữa mô khoẻ và mô bệnh  phân biệt rõ rệt. 

 Phòng trừ:  + Sau thu hoạch cắt tỉa cành khô, cành bệnh, gom lại và tiêu hủy.

                 + Phun phòng thuốc vào vụ thu đông bằng Score 0,05%, Oxiclorua Đồng 0,3%, Bavistin 0,1%. 

 3.6. Đặc điểm cây giống

Cây hiện nay chủ yếu được nhân giống bằng phương pháp ghép mắt, đoạn cành, giữ nguyên được những phẩm chất tốt của cây mẹ.

Cây giống có chiều cao 50-60cm đảm bảo khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn để xuất vườn.

3.7. Địa điểm mua cây Uy tín, chất lượng

Để mua được cây giống uy tín, chất lượng. Qúy khách vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Phát triển giống cây trồng và Hạ tầng cảnh quan Hà Hùng -Thôn Đào Xuyên, xã Đa tốn, huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội.

ĐT: 0975.38.38.36 – 08.33.38.38.36

Bên công ty chúng tôi có đầy đủ các chủng loại giống cây các loại như: Cây giống ăn quả, cây Nhập khẩu, cây lâm nghiệp, cây công trình, hoa cây cây, vật tư nông nghiệp chất lượng cao,…

Công ty chúng tôi luôn bảo hành về chất lượng giống cho quý khách, cam kết chuẩn giống đến khi cây ra hoa, đậu quả và thu hoạch. Xuất hóa đơn GTGT cho quý khách có nhu cầu,…

 

 

 

 

.

 

Các nội dung Hướng dẫn mua hàng viết ở đây