CÂY GIỐNG ĐÀN HƯƠNG

Viết đánh giá
Trạng thái: Còn hàng
25.000₫ Giá gốc: 30.000₫ (-17%)
CÂY GIỐNG ĐÀN HƯƠNG I. GIỚI THIỆU VỀ CÂY ĐÀN HƯƠNG. Cây đàn hương có tên khoa học Santalum album L, họ Đàn hương (Santalaceae). Đây là cây gỗ cao 10 – 15 m, với đặc tính sinh học quan trọng nhất là...

CÂY GIỐNG ĐÀN HƯƠNG

I. GIỚI THIỆU VỀ CÂY ĐÀN HƯƠNG.

Cây đàn hương có tên khoa học Santalum album L, họ Đàn hương (Santalaceae).

Đây là cây gỗ cao 10 – 15 m, với đặc tính sinh học quan trọng nhất là có rễ cái ký sinh trên cây chủ, rễ con bám chặt vào rễ cái cây chủ bằng các giác mút, hút dinh dưỡng từ cây ký chủ để sinh trưởng và phát triển nên còn gọi đàn hương là cây gỗ bán ký sinh.

Đàn hương có lá nguyên, dầy, mọc đối, hình trứng hoặc hình mũi mác. Hoa mẫu 4, cụm hoa mọc thành chùm, lúc đầu màu vàng rơm, sau màu đỏ thẫm. Quả hạch hình cầu, khi chín màu đen, thịt nhiều nhựa. Mỗi năm, đàn hương ra hoa và đậu quả 2 lần.

Gỗ đàn hương được đánh giá cao trong nhiều thế kỷ do hương thơm và tinh dầu quý hiếm của nó. Gỗ đàn hương chứa nhiều tinh chất dược liệu và có ý nghĩa tâm linh cao. Gỗ đàn hương cũng được người Hán sử dụng làm gỗ phong thủy cho đến tận ngày nay. Ở Ấn Độ cây đàn hương nằm trong số những nguyên liệu làm nước hoa lâu đời nhất được sử dụng.

II. YÊU CẦU ĐIỀU KIỆN SINH THÁI

Nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển là 12°-30°C. Lượng mưa thích hợp khoảng 850 - 1.200mm. Cây sinh trưởng tốt nhất ở độ cao 600 - 1.050m.

Nên trồng cây ở vùng đồi núi, thoát nước tốt. Thuộc loại cây dương tính, nhạy cảm với ánh sáng, nên phải trồng ở vùng nhiều nắng. Ở những vùng cây gỗ phát triển , nên trồng xen cây đàn hương vừa không tốn đất, vừa tiện chăm sóc.

Bộ rễ cây đàn hương chủ yếu phân bổ ở tầng sâu từ 20 – 30 cm, có rễ cái ăn sâu trên 1 m. Yêu cầu đất trồng cây đàn hương phải có tầng đất sâu trên 1 m.

Mực nước ngầm: Rễ cây đàn hương kỵ đọng nước. Nếu đất đọng nước rễ đàn hương thối làm cho cây chết. Do đó đất trồng đàn hương phải có mực nước ngầm dưới 1 m, đồng thời mặt đất không bị đọng nước vào mùa mưa.

III. CÔNG DỤNG CỦA CÂY ĐÀN HƯƠNG

Tất cả các bộ phận của cây từ rễ; thân; lá; hạt…đều có những giá trị sử dụng riêng.

Lõi gỗ được dùng làm mỹ phẩm, dược phẩm; đồ thủ công mỹ nghệ; đồ thờ cúng. Rễ cây và các cành nhỏ có thể dùng làm mỹ phẩm; nhang hương.

Lá cây được dùng để làm thuốc; làm trà; sản xuất rượu và nước

IV. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY ĐÀN HƯƠNG

4.1. Chọn giống cây đàn hương

Cây giống đàn hương có thể mang ra vườn trồng cần đạt chuẩn những tiêu trí sau: cây đạt chiều cao 40-45cm, cây bắt đầu phân nhánh, ở trong bầu giai đoạn 1 cây đã có ký chủ.

Cây được nhân giống phải là cây bố mẹ trên 10 năm tuổi.

4.2. Khoảng cách trồng gỗ đàn hương và ký chủ.

Khoảng cách giữa cây gỗ đàn hương và cây chủ là rất quan trọng để đảm bảo sự tăng trưởng tốt trong toàn bộ vòng xoay của vườn trồng. Khoảng cách tối thiểu của cây đàn hương là 3m × 6m hoặc 5m × 5m. Với cây ký chủ dài hạn, trồng thưa nhất cũng chỉ cây đến cây là ở vị trí thứ năm trong mỗi hàng. Với những cây đàn hương trồng với khoảng cách 3m, cây chủ sẽ được đặt cách nhau 15m. Nên trồng theo kiểu “bù đắp” để mỗi cây gỗ đàn hương trong vòng 5-6 m có một cây ký chủ dài hạn.

 4.3. Đào hố trồng cây đàn hương

Khi trồng trên đất dốc nên đánh đường đồng mức hoặc vùng xung quanh hố cây, để đảm bảo đất bằng phẳng để tránh rửa trôi các chất dinh dưỡng. Đào hố trồng cây đàn hương độ sâu và chiều rộng ít nhất khoảng 40-50cm.

Sau khi đào hố xong nên rắc đều khoảng 150-200g vôi bột xung quanh hố và trong hố trồng. Việc rắc vôi bột nhằm giúp khử trùng nấm gây hại có trong đất và giúp làm tăng độ pH cho đất. Sau đó, để hố phơi 5-7 ngày để có thể tiêu diệt các loại sâu bệnh hại có trong đất.

4.4. Bón lót cho cây trồng đàn hương

Sau khi phơi hố trồng được 5-7 ngày, trước khi trồng cây đàn hương nên bón lót bổ sung cho cây bằng phân chuồng ủ hoai mục, giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh và cung cấp dưỡng chất cho cây con.

Mỗi hố trồng nên bón 7-10kg phân chuồng hoai mục, sau đó trộn đều phân với đất trong hố. Khi đất trồng trong hố cao cách 7-10cm thì nên tiến hành trồng cây.

4.5. Trồng cây ký chủ cho cây đàn hương

Cây đàn hương là cây bán ký chủ, chúng hút chất dinh dưỡng từ cây ký chủ. Khi trồng cây đàn hương cần trồng xen canh cây ký chủ để giúp cây phát triển nhanh. Có thể trồng các loại cây rau xung quanh gốc cây đàn hương hoặc cây đậu triều.

Trồng hạt đậu triều cách cây đàn hương 40-50cm sau đó lấp đất lại, trồng đều 2 bên cây đàn hương. Cây đậu triều là cây ký chủ chuyển tiếp rất tốt cho cây đàn hương.

Để đất có thể giữ ẩm đất cho cây đàn hương nên trồng thêm cây lạc dại, để cung cấp và cố định lượng đạm cho đất rất tốt. Trồng cây lạc dại cách cây đàn hương 15-20 cm và trồng quanh hướng cây ra ngoài đất, để có thể giúp cây bò lan ra ngoài khi cây phát triển.

4.6. Tưới nước cho cây đàn hương

Sau khi trồng cây đàn hương để cây nhanh hồi xanh và bén rễ cần thường xuyên tưới nước cho cây hàng ngày, liên tục trong 2 tuần đầu. Cần tưới nước cho cả cây ký chủ đậu triều.

Cây đàn hương cũng là cây không cần nhiều nước, chính vì vậy khi tưới nước cho cây đàn hương không nên tưới nhiều nước cho cây để tránh bị ngập úng rễ khi nước thoát không kịp.

4.7. Phòng trừ sâu bệnh hại cây đàn hương sau khi trồng

Cây đàn hương ở giai đoạn cây đang trong bầu và đưa ra đất trồng, cây rất dễ bị nấm, vì vậy 15-20  ngày sau khi trồng xong nên phun thuốc nấm cho cây 1 lần và cách 10 ngày phun lại lần 2 cho cây lần nữa.

Sử dụng thuốc nấm có hàm lượng Mancozeb như Ridomil Gold, Nativo,… để phun cho cây đàn hương. Đặc biệt, cần phun sau những đợt mưa kéo dài để phòng bệnh cho cây.

4.8. Cách bón phân cho cây đàn hương

Đào rãnh xung theo hình chiếu của tán cây, rãnh có chiều sâu 10-15cm. Với cây từ 2 năm tuổi nên bón 6 tháng một lần và bón 100g NPK + TE (là các vi chất rất cần thiết cho cây) + 5-7kg phân chuồng ủ hoai mục cho cây rải đều xung quanh rãnh trồng. Sau khi bón xong phân lấp đất lại để giữ phân không bị quang phân và rữa trôi.

Sau mỗi lần bón phân xong cho cây đàn hương nên tưới nước ngay cho cây để giúp phân có thể ngấm đều vào trong đất, giúp rễ cây hấp thu tốt hơn.

Lưu ý: Không nên bón trực tiếp phân vào gốc cây, như vậy rễ sẽ không hấp thu được dinh dưỡng và còn rễ làm tổn thương đến bộ rễ cây.

4.9. Địa điểm mua cây Uy tín, chất lượng.

Để mua được cây giống uy tín, chất lượng. Qúy khách vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Phát triển giống cây trồng và Hạ tầng cảnh quan Hà Hùng -Thôn Đào Xuyên, xã Đa tốn, huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội.

ĐT: 0975.38.38.36 – 08.33.38.38.36

Bên công ty chúng tôi có đầy đủ các chủng loại giống cây các loại như: Cây giống ăn quả, cây Nhập khẩu, cây lâm nghiệp, cây công trình, hoa cây cây, vật tư nông nghiệp chất lượng cao,…

Công ty chúng tôi luôn bảo hành về chất lượng giống cho quý khách, cam kết chuẩn giống đến khi cây ra hoa, đậu quả và thu hoạch. Xuất hóa đơn GTGT cho quý khách có nhu cầu

 

 

Các nội dung Hướng dẫn mua hàng viết ở đây