Đưa vải thiều lên sàn thương mại điện tử và chinh phục các khách hàng khó tính

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN GIỐNG CÂY TRỒNG VÀ HẠ TẦNG CẢNH QUAN HÀ HÙNG 04/06/2021
Đưa vải thiều lên sàn thương mại điện tử và chinh phục các khách hàng khó tính

 

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương, niên vụ vải năm 2020-2021, tỷ lệ vải ra hoa, đậu quả cao, dự kiến là một năm được mùa.

Toàn tỉnh hiện có 9.168 ha vải thiều (Thanh Hà: 3.328 ha, Chí Linh: 3.548 ha). Trong đó, vải thiều sớm khoảng 30% diện tích, tập trung ở Thanh Hà và một phần ở Ninh Giang, Thanh Miện; vải thiều chính vụ 70% diện tích, tập trung ở Thanh Hà, Chí Linh. Dự kiến sản lượng vải quả toàn tỉnh năm nay đạt khoảng 55.000 tấn.

Dự kiến, trà vải thiều sớm và trà vải thiều trung khoảng 30 nghìn tấn; trà vải thiều chính vụ khoảng 25 nghìn tấn, tăng khoảng 15 nghìn tấn so với niên vụ năm 2020.

Dự kiến, trà thiều sớm (vải u trứng) sẽ thu hoạch rộ từ 10/5-18/5; trà vải thiều trung đầu thu từ 18/5, rộ từ 20/5-30/5; trà vải thiều lai (vải lai Thanh Hà) bắt đầu thu từ 01/6, rộ từ 5/6 và trà vải thiều chính vụ (thiều) sẽ bắt đầu thu hoạch từ ngày 5/6, thu hoạch rộ từ sau ngày 10/6/2021.

Do dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp cả trên thế giới và trong nước, nên phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của người sản xuất và doanh nghiệp thu mua. Bên cạnh đó, do các trà vải ra hoa tập trung hơn các năm trước và được mùa, sản lượng vải lớn, thời gian thu hoạch tập trung nên áp lực cho thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các sở, ngành của tỉnh sẵn sàng chuẩn bị các phương án nhằm chủ động tốt nhất cho việc thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ vụ vải thiều năm 2021.

Ông Bùi Văn Thăng, Giám đốc Sở NN-PTNT Hải Dương cho biết, công tác xây dựng, cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu, cũng như chuẩn bị các điều kiện về cơ sở xông hơi, khử trùng... đã được Sở NN-PTNT Hải Dương phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) chuẩn bị, triển khai sớm cuối năm 2020.

Xác định Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ chủ lực đối với quả vải thiều của tỉnh Hải Dương, để đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm của của thị trường nội địa cũng như thị trường Trung Quốc, năm 2021, Sở NN-PTNT đã chỉ đạo tiếp tục duy trì 47 mã số vùng trồng tại Thanh Hà và TP Chí Linh, với gần 8.000ha. Tổng sản lượng vải ước 40 - 45 ngàn tấn (chiếm trên 75% tổng sản lượng vải toàn tỉnh).

Bên cạnh đó, Sở NN-PTNT đã chỉ đạo huyện Thanh Hà, TP Chí Linh và các đơn vị trực thuộc tăng cường đào tạo, tập huấn, hướng dẫn cho 100% nông dân sản xuất tại các vùng trồng đã được cấp mã số và ghi chép nhật ký theo quy trình VietGAP.

Chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV và thanh tra chuyên ngành tăng cường đạo tạo, tập huấn cho các hộ kinh doanh trong vùng về quy định của VietGAP, của các nước nhập khẩu và các loại thuốc BVTV được phép sử dụng, phù hợp theo từng thị trường để các hộ kinh doanh lựa chọn loại thuốc phù hợp, tư vấn, hướng dẫn nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hiệu quả.

Về mã cơ sở đóng gói, đến năm 2021, toàn tỉnh có 70 cơ sở đóng gói đã được cấp mã số đóng gói xuất khẩu đi Trung Quốc, đủ phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu đi Trung Quốc. Các cơ sở đóng gói chủ yếu tập trung ở huyện Thanh Hà.

Đến nay, các điều kiện về kho bãi tập kết thu mua, cơ sở làm đá, sản xuất hộp xốp, băng dính… đã bắt đầu hoạt động.

Các đầu mối thu mua, xuất khẩu đi Trung Quốc tại Hải Dương đã sẵn sàng kế hoạch thu mua từ 30 - 35 ngàn tấn vải thiều, xuất khẩu đi Trung Quốc qua biên giới đường bộ (ước chiếm khoảng trên 50% tổng sản lượng vải toàn tỉnh).

Một số cơ sở tư nhân trên địa bàn huyện Thanh Hà đã đóng vải xuất khẩu đi Trung Quốc từ ngày 8/5/2021.

Bên cạnh thị trường chủ lực Trung Quốc, đến thời điểm này, Hải Dương cũng đã chuẩn bị kỹ các phương án tổ chức sản xuất và tiêu thụ nhằm khai thác các thị trường khác như Nhật Bản, Mỹ, Úc, EU, Đông Nam Á...

Cụ thể đối với thị trường Nhật Bản, năm 2021, Sở NN-PTNT đã chỉ đạo huyện Thanh Hà và TP Chí Linh tiếp tục triển khai, thực hiện 500 ha trên diện tích, với 45 mã số vùng trồng (tại huyện Thanh Hà 35 mã số và TP Chí Linh 10 mã số), với trên 4.000 hộ nông dân tham gia.

Đến thời điểm này, vải tại các vùng được cấp mã số đang được kiểm soát tốt, một số vườn cực sớm đã bắt đầu cho thu hoạch. Kết quả lấy mẫu, giám sát dư lượng thuốc BVTV của những trà vải sớm đã đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Sở NN-PTNT cũng đã hướng dẫn, hỗ trợ các các doanh nghiệp lắp đặt thêm 3 buồng hun trùng và 2 khu sơ chế đóng gói vải xuất khẩu vải thiều đi Nhật Bản, nâng tổng số buồng hun trùng vải của Hải Dương lên 4 buồng (cả nước có 5 cơ sở hun trùng được cấp phép).

Việc lắp đặt và thử nghiệm hiện đã hoàn thành và sẵn sàng cho xử lý vải xuất khẩu phục vụ xuất khẩu đi Nhật Bản. Sở NN-PTNT Hải Dương đã mời được 8 doanh nghiệp tham gia thu mua và xuất khẩu vải thiều sang thị trường Nhật Bản (Ameii, Rồng Đỏ, Toàn Cầu, Bamboo, Hưng Việt, Thanh Hà, Gimex).

Hiện tại, các doanh nghiệp đã kết nối với vùng trồng, đăng ký đi thu mua với nông dân và phối hợp với Sở NN-PTNT giám sát theo tiêu chuẩn xuất khẩu.

Từ ngày 15-20/5, Công ty Ameii Việt Nam và Công ty Rồng Đỏ sẽ thu mua và xuất khẩu những chuyến vải đầu tiên đi Nhật Bản; các công ty khác dự kiến thu mua xuất khẩu sau ngày 18/5/2021 (thời điểm vải vào chính vụ).

Bên cạnh đó, Sở NN-PTNT đang cùng với đơn vị tư vấn, hướng dẫn người dân ghi chép nhật ký sản xuất điện tử, chuẩn bị các điều kiện để đánh giá, cấp chứng nhận Globalgap cho 50 ha và chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác để các công ty đưa vải thiều có dán tem truy xuất nguồn gốc vào bán tại các siêu thị Nhật Bản từ những chuyến hàng đầu tiên.

Thời gian qua, Sở NN-PTNT Hải Dương cũng đã tham mưu UBND tỉnh, đề nghị Cục BVTV khẩn trương kiểm tra các điều kiện cần thiết về xông hơi khử trùng quả vải tươi phục vụ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản cho các công ty có buồng hun trùng vải xuất khẩu trên địa bàn tỉnh.

Kết quả, đến nay công tác sơ chế, bảo quản, xông hơi khử trùng 2 công ty trên địa bàn tỉnh đã được chuẩn bị đầy đủ, các điều kiện đáp ứng yêu cầu của thị trường Nhật Bản.

“Theo báo nông nghiệp Việt Nam”

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan