Sâu bệnh hại và biện pháp phòng trừ trên cây mít

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN GIỐNG CÂY TRỒNG VÀ HẠ TẦNG CẢNH QUAN HÀ HÙNG 04/06/2021
Sâu bệnh hại và biện pháp phòng trừ trên cây mít

 

I. SÂU HẠI TRÊN CÂY

1.1. Sâu đục thân, đục cành

Đặc điểm gây hại

Có tên Margronia, thành trùng đẻ trứng trên lá non, trái non sau đó đục vào thân cành.

Biện pháp phòng trừ

Sử dụng thuốc trừ sâu như Cyperan 5EC, Decis 2.5EC, Bian 40-50EC, Basudin 50EC… vào giai đoạn cây ra lá non, đặc biệt là đầu mùa mưa

1.2. Sâu đục trái

Đặc điểm gây hại

Gây hại nặng trên mít làm giảm chất lượng và sản lượng. Thường ở các phần tiếp giáp các trái hay giữa trái tiếp giáp với thân, bị gây hại nặng nhất.Trái có thể bị hư hỏng hay bị rụng sớm.

Biện pháp phòng trừ

Không nên dùng biện pháp xử lý thuốc hóa học, sử dụng CNS-RS phun để phòng trừ hoặc bao trái vào cuối giai đoạn trái rụng sinh lý.

1.3. Ruồi đục trái

Đặc điểm gây hại

Do loài dacus sp, đẻ trứng vào trái già, gây thối nhũn trái.

Biện pháp phòng trừ

Dùng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực. Bao bọc trái, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, vì có thể gây tồn dư độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

1.4. Rầy rệp

Đặc điểm gây hại

Chúng chích hút nhựa lá non, đọt non, trái làm lá quăn queo, cây chậm lớn, trái dị hình và kèm theo là nấm đốm bồ hóng tấn công làm giảm khả năng quang hợp của cây và trái không đẹp. 

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây mít: Rầy rệp khi điều tra có mật số cao nên sử dụng Bassan 50EC, Supracide 40EC, Basudin 50EC…

Lưu ý:

– Để bảo vệ tốt cây trồng nên áp dụng các biện pháp sinh học tăng cường thiên địch, hạn chế dịch hại do sâu bệnh.

– Cây mít dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng nếu bà con chủ quan không để ý để xử lý các loại sâu bệnh trên thì cũng sẽ ảnh hưởng nặng nề đến năng suất, giảm hiệu quả kinh tế sau này.

II. BỆNH HẠI TRÊN CÂY

2.1. Bệnh thối nhũn

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh do các chủng nấm Rizoctonia solani, Sclerotium, Pythium gây nên. Bệnh thường gây hại ở những vườn ươm có độ ẩm cao và quá rậm rạp, phát triển và lây lan rất nhanh.

Triệu chứng bệnh

Trên thân gốc và bề mặt vật liệu nuôi cây có nhiều hạch nấm tròn to, nhỏ dầy đặc. Bệnh làm teo gốc, thân lá có đoạn tươi xanh và phần non chết gục như bị luộc trong nước nóng.

Biện pháp phòng trừ

Sử dụng phân chuồng đã ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma.

Tạo vườn thông thoáng, khô ráo và thoát nước tốt.

Phun các loại thuốc trị nấm định kỳ như Anvil, Ridomil, Aliette…

Khi bệnh nặng Sử dụng kết hợp sản phẩm sinh học đặc trị nấm Elicitor 250 + Siêu Đồng

Sau 5-7 ngày phun, tiến hành phun lần 2 để diệt sạch nấm bệnh gây hại.

2.2. Bệnh thối gốc chảy nhựa

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh xảy ra trên các vườn mít quá ẩm ướt và có nhiều loại sâu hại chích hút nhựa cây, gây những vết thương và là cơ hội tốt cho nấm Phytopthora xâm nhập.

Triệu chứng bệnh

Bệnh thể hiện ở vùng gốc có nhiều vết loét, nước dịch từ bên trong chảy rỉ ra, vỏ vùng gốc bị thối từng mảng to, bề mặt lớp gỗ ẩm ướt và thâm đen. Lá vàng, rụng và cây chết. Thường khi phát hiện được thì bệnh ở tình trạng nặng, khó chữa trị.

Biện pháp phòng trừ

Cách phòng hữu hiệu nhất là trồng cây trên đất cao ráo, thoát nước tốt.

Bảo vệ các loài thiên địch để hạn chế mật độ sâu rầy gây hại.

Phun phòng nấm Phytopthora và các chủng nấm bằng thuốc trị nấm Anvil, Ridomil, Aliette… tạo môi trường thông thoáng, tránh ẩm thấp, đọng nước.

Bệnh cần được phát hiện sớm, nếu để bệnh ở tình trạng nặng rất khó chữa trị. Nếu phát hiện sớm thực hiện trị bệnh như sau:

Làm sạch, cạo sạch những vết bệnh, sau đó sử dụng Elicitor 250 quét lên bề mặt vết thương nhiều lần cho đến lúc vết bệnh khô thì thôi.

 

 

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan