Kỹ thuật cắt tỉa cành tạo năng suất cao cho cây na

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN GIỐNG CÂY TRỒNG VÀ HẠ TẦNG CẢNH QUAN HÀ HÙNG 04/06/2021
Kỹ thuật cắt tỉa cành tạo năng suất cao cho cây na

 

1. Chuẩn bị dụng cụ cắt tỉa cành

Bà con nên sử dụng dụng cụ chuyên cắt tỉa cành để việc cắt tỉa được dễ dàng hơn và đạt chất lượng tốt hơn.

- Kéo cắt tỉa hoặc kéo cắt tỉa cành trên cao

- Cưa cắt cành chuyên dụng hoặc dùng dao sắc

- Phải đảm bảo dụng cụ được sạch sẽ, nhúng cồn trước khi cắt tỉa.

2. Thời gian cắt tỉa cành, tạo tán hợp lý

Công việc cắt tỉa cành có thời gian quy định phù hợp với các cây na, nếu cắt cành vô tội vạ, không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến năng suất của cây na cho vụ mùa tới. Sau đây là một số cách tỉa cành bạn cần lưu ý:

- Không nên cắt tỉa lá cây vào mùa mưa, vì lúc này cây đang trong giai đoạn ra lá liên tục, giai đoạn tốt nhất là cắt tỉa vào tháng 10-11 hoặc vào mùa khô.

- Các cành bị sâu bệnh hại nên đốn tỉa và đốt bỏ ra xa để tránh lây lan sang cành hoặc cây khác.

- Sau khi thu hoạch mùa na xong các cành lá cũ bà con cần loại bỏ bớt các cành lá cũ, tạo tán cho thông thoáng. Như vậy cây sẽ tích trữ được năng lượng chất dinh dưỡng để bắt đầu nuôi quả cho năng suất vụ sau.

- Sau khi việc cắt tỉa hoàn thành nên bón phân hữu cơ, phân hoai mục, vun gốc cho cây ngay, nhằm kích thích cây ra lá, mầm mới.

3. Kỹ thuật đốn tỉa cành, tạo tán cho cây na

- Với những cây già, yếu được trồng lâu năm, cây bị sâu bệnh hại, cây mọc quá cao,… dùng cưa hoặc dao sắc đốn cách gốc 80-100cm, phía trên cành cấp 2 hoặc cành cấp 3 của cây cách 20 cm. Cắt cành nên cắt góc nghiêng 45o, sắc gọn không vết xước tránh gây tổn thương nặng cho cây sẽ khó lành vết thương.

- Khi cắt xong nên bôi dung dịch Boocdo 3% lên vết cắt vừa để hạn chế cây bốc hơi nước, vừa để cây tránh nhiễm khuẩn, cho cây nhanh liền sẹo.

- Bón nhiều phân chuồng hoặc phân hữu cơ, các loại phân khoáng theo qui trình, tủ kỹ gốc, tưới đủ ẩm sang xuân cây sẽ bật chồi, hình thành bộ tán mới.

- Với cách làm này chúng ta sẽ tạo được bộ tán mới khỏe mạnh, sung sức, thấp cây tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch sau này và cây sẽ cho nhiều quả, quả to, chất lượng tốt trong những vụ thu hoạch tiếp theo.

- Với những cây na đang thời kỳ sung sức nhưng phát triển quá rậm rạp, ít quả thì cắt bỏ toàn bộ những cành nhỏ mọc trong tán, chừa lại những cành to bằng ngón tay út trở lên và trên những cành ấy cắt bỏ tất cả ngọn ở nơi tiếp giáp giữa cành bánh tẻ và cành non.

- Việc làm này sẽ giúp cho cây na trở nên khỏe mạnh hơn và cho ra quả to năng suất hơn.

4. Kỹ thuật bón phân, chăm sóc cho cây na sau khi cắt tỉa cành

- Ngay sau khi cắt tỉa tạo tán cho cây xong bà con nên bón luôn phân cho cây, bón 5kg phân bón hữu cơ + 1 kg phân bón NPK 10-50-10 + TE + 0,4 kg vôi/gốc cây. Cuốc xới, tủ gốc, tưới nước giữ ẩm cho cây để chuẩn bị phân hóa mầm hoa và ra hoa tốt.

- Muốn cho cây na cho ra hoa sớm hoặc rải vụ thì áp dụng kỹ thuật tuốt lá cho cây: pha 800g urê trong bình 8 lít nước rồi phun ướt đẫm cây làm rụng lá già, số lá còn lại thì tuốt bỏ luôn. Hoặc bà con dùng thủ công tuốt các lá già trên cành, kỹ thuật này sẽ làm lâu hơn là phun thuốc.

- Sau khi cắt tỉa 10 ngày, trên mỗi cành sẽ mọc ra nhiều chồi, nên tỉa bớt chỉ chừa lại 4-6 chồi khỏe mạnh được phân đều về các hướng.

- Khi thấy quả to bằng ngón tay út bà con bón thêm 1kg NPK 10 – 50 – 10 + TE + 1kg vôi cho 1 cây. Trong quá trình quả lớn, nếu có điều kiện thì phun thêm các loại phân bón qua lá để giúp quả to, màu sắc đẹp hơn.
- Khi quả to bằng quả trứng chim cút, tỉa bỏ bớt quả nhỏ, các cành lá vướng quả rồi tiến hành phun thuốc ngừa sâu bệnh gây hại. Sau đó 1 ngày dùng túi nilon hoặc túi giấy kích thước 16 x 20cm bao kín lại giúp bảo vệ được quả an toàn, mã quả đẹp, chất lượng tốt bán được giá cao.

Chúc bà con thành công!!!

 

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan