Kỹ thuật tăng khả năng đậu quả và chống rụng trái trên cây bưởi

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN GIỐNG CÂY TRỒNG VÀ HẠ TẦNG CẢNH QUAN HÀ HÙNG 04/06/2021
Kỹ thuật tăng khả năng đậu quả và chống rụng trái trên cây bưởi

 

1. Biện pháp kỹ thuật giúp tăng khả năng đậu quả trên cây bưởi

Chăm sóc cây cho sung sức, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ từ giai đoạn đầu đến giai đoạn bón phân trước ra hoa (đặc biệt chú ý giai đoạn phân hóa mầm hoa rất cần yếu tố dinh dưỡng lân vì vậy nên tập chung bón những phân có hàm lượng lân cao và dễ tiêu như DAP,....), kết hợp bổ sung dinh dưỡng vi lượng cho cây đặc biệt là Ca, và Bo (bà con có thể cung cấp bằng sản phẩm Caxi Bo (bón gốc) hoặc phun qua lá axit boric, Ca - chelate,....).

Ngoài ra có thể sử dụng thêm chất kích thích ra hoa GA3, Paclobutrazol 20% kết hợp với thioure 0,3%,....giúp hoa thụ phấn tốt và cuống hoa, cuốn trái mập và dai. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết " Biện pháp kỹ thuật xử lý ra hoa trên cây bưởi" để hiểu rõ hơn cách cách xử lý, chăm sóc bổ sung dinh dưỡng,.. để tăng hiệu quả ra hoa trên cây bưởi.

Lưu ý: 

- Rễ bưởi tương đối yếu, hay bị sốc nên khi cây đang ra hoa đậu trái thì không nên bón phân. Chỉ bón phân khi cây đang nuôi trái và nên chia bón làm nhiều lần. 

- Muốn cây đậu trái tốt cần bón đầy đủ, cân đối, nước tưới vào mùa nắng, mùa mưa đảm bảo vườn thông thoáng. 

- Giai đoạn hoa đang nở rộ thì hạn chế phun thuốc cho cây. Chú ý tưới nước giữ ẩm thường xuyên cho cây, nhưng lúc này không nên tưới phun lên hoa đang nở rộ. 

2. Biện pháp kỹ thuật giúp chống rụng trái bưởi non

- Rụng trái non thường bắt đầu từ khi ra hoa cho đến 3 - 4 tuần sau khi nở.

- Có 2 đợt rụng trái sinh lý trên cây bưởi:

+ Đợt thứ nhất: Thường xuất hiện khi trái còn nhỏ, bằng ngón tay út, tức khoảng 3 tuần sau khi đậu. Đặc trưng của đợt rụng trái này là trái mang theo cả cuống.

+ Đợt thứ  hai: Khi có đường kính trái khoảng 3cm, đặc trưng là trái rụng không cuống. 

- Hiện tượng rụng trái trên cây có múi gần như là tất yếu. Biện pháp kỹ thuật quan trọng là bón thúc, bón thúc dưới gốc (100 - 200g NPK 20-20-15/gốc) và phun bổ sung sinh dưỡng lịp thời trên lá để nuôi trái và hạn chế rụng, Cần phun đều trên tán cây. 

Lưu ý: 

 Khi gặp mưa nhiều trái bị vàng rụng nhiều nguyên nhân do cây nhiều trái, thiếu dinh dưỡng bị sốc nước cách khắc phục như sau: 

+ Tưới nước giữ ẩm, thường xuyên. 

+ Bón phân gốc cung cấp cân đối và đầy đủ dinh dưỡng.

+ Bổ sung thêm chất kích thích tăng trưởng quả GA3 ( kích thích phân chia tế bào giúp quả phát triển mạnh theo chiều dọc) và các chất kích thích sinh trưởng thuộc nhóm Auxin (NAA, IBA, IAA,...) kích thích quả phát triển theo chiều ngang. Dùng kết hợp 2 chất kích thích này giúp tăng hiệu quả phát triển quả tốt, hạn chế rụng quả,...

+ Tỉa trái: Trên mỗi chùm trái chỉ nên giữ lại tối đa là 02 trái, tốt nhất là 01 trái. Các trái bưởi đậu trong thời gian cây còn nhỏ cũng cần đưuợc tỉa bỏ. Nên để trái thu hoạch khi tuổi cây tính từ lúc trồng phải được ít nhất là 36 tháng. Đây cũng là biện pháp tránh rụng trái không theo mong muốn.

+ Neo trái: Đến thời điểm thu hoạch mà giá bưởi hạ thì có thể neo trái trên cây từ 15-30 ngày để chờ xuất bán bằng cách phun lên cây các loại phân bón lá như: Retain, ProGibb, …hoặc bón nhiều phân dạng đạm và tưới nước thường xuyên. Hoặc phun chất kích thích sinh trưởng thuộc nhóm Auxin (NAA, IBA, IAA,...) ngoài có tác dụng kích thích phát triển trái còn có tác dụng hạn chế sự rụng lá, quả giúp neo quả trên cây, hạn chế quá trình chín của quả,....

Chúc bà con thành công!!!

 

 

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan