Kỹ thuật chăm sóc cây mẫu đơn cho sai hoa

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN GIỐNG CÂY TRỒNG VÀ HẠ TẦNG CẢNH QUAN HÀ HÙNG 04/06/2021
Kỹ thuật chăm sóc cây mẫu đơn cho sai hoa

 

Loại này có hoa nhiều màu sắc như vàng, hường phấn, cam, đỏ… với lá nhỏ nên thích hợp làm bonsai. Nhiều người sử dụng các gốc mẫu đơn cổ thụ loại bông to ghép với cành màu đơn hoa vàng lá nhỏ để tạo thành các cây bonsai đẹp có giá trị cao được nhiều người chơi cây cảnh săn tìm. Cây mẫu đơn được trồng nhiều ở các tỉnh phía nam với đa dạng chủng loại hơn nhưng gần đây được du nhập vào các tỉnh phía bắc và được người chơi cây cảnh đánh giá rất cao

Kỹ thuật chăm sóc cây cũng khá đơn giản, ta chỉ cần đảm bảo các điều kiện sau:

Ánh sáng: mẫu đơn ưa sáng và sợ tối, nếu trồng cây ở nơi có nhiều bóng râm cây sẽ ra hoa kém. Ngược lại nếu quá nhiều ánh nắng sẽ dẫn đến cây dễ bị rụng lá.

Nhiệt độ: cây chịu bóng và lạnh khá tốt thích hợp trồng ở thời tiết khắc nhiệt như Việt Nam.

Độ ẩm: cây hoa mẫu đơn đỏ chịu hạn tốt nhưng chịu ẩm rất kém khi thời tiết mưa nhiều cần phải đào rãnh thoát nước nếu không cây sẽ chết vì ngập úng. Đối với cây vườn ươm cần tưới nước hàng ngày, cây trưởng thành chỉ cần 2 – 3 ngày tưới/lần.

Tưới tiêu: đối với cây nhỏ nên tưới nước vào buổi sáng mỗi ngày/lần, với cây trưởng thành bạn chỉ cần tưới 2 – 3 ngày/lần.

Đất trồng: yêu cầu đất phải thoáng xốp giàu chất dinh dưỡng thoát nước tốt và có tính axit với độ PH từ 6 – 7.

Bón phân: Có thể dùng phân hóa học, phân vi sinh, phân hữu cơ cho cây với lượng từ 10 gram/4 lít nước đối với phân hóa học, phân hữu cơ từ 0,5 – 1 kg/lần bón, phân vi sinh từ 0,2 – 0,5 kg/lần bón. Cứ 3 – 4 tháng/lần. Lưu ý không bón phân khi trời lạnh, nắng gắt. Nên bón bổ sung theo định kỳ và sau mỗi đợt ra hoa và cắt tỉa để cây nhanh hồi phục.

Cách chăm sóc: sau mỗi đợt đông rét, sương muối bạn nên cắt bỏ những cành khô héo tỉa sạch lá khô, lá vàng. Tránh không để lá rụng xuống gốc dễ gây ra tình trạng nấm mốc làm hỏng rễ và gây sâu bệnh.

Cắt tỉa: Có thể tiến hành cắt tỉa định kỳ, cắt tỉa sau những đợt ra hoa.

Nên cắt những cành khô héo và dọn sạch lá rụng ở gốc tạo cho cây có tán lá thoáng, gốc sạch để giảm nhiễm nấm mốc.

Nếu trồng cây mẫu đơn làm hàng rào thì nên cắt tỉa cây vào hai đợt là tháng 4, 5 hoặc vào cuối tháng tháng 10. Cắt tỉa theo lịch trình định kỳ để nâng dần phân khung tán lá cây hoa mẫu đơn.

Nên cắt cành cây hoa trang khi cây có cành màu xanh, tránh trường hợp để cây phát triển lớn, thân chuyển sang màu xám mới cắt tỉa thì cây mất khả năng và thời gian phục hồi sẽ lâu.

Một số sâu bệnh hại trên cây

Rầy trắng, sâu ăn lá, sâu cắn hoa.

Đối với diệt trừ rệp trắng phun vào bông với hỗn hợp nước rửa bát với tỷ lệ 1cc/1l nước sẽ nhanh chóng loại bỏ được khỏi chúng ra khỏi cây.

Các loại sâu khác sử dụng thuốc trừ sâu sinh học Vibamec vùa trị được sâu lại không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bệnh vàng lá thối rễ

Nguyên nhân gây bệnh

Rễ bị úng nước: do mùa mưa kéo dài, vùng đất trũng hoặc chậu trồng, nước không thể tiêu được nên khiến cho rễ bị ngập nước lâu dẫn đến bị úng hoặc thối rễ.

Rễ cây bị nhiễm phèn: do trước khi trồng cây mọi người không xử lý đất trồng kỹ hoặc vùng đất trồng bị nhiễm phèn.

Bón phân: không đủ liều lượng, nên khi sinh trưởng cây không thể hút đủ các dưỡng chất để đi nuôi lá. Bón phân sai thời điểm hoặc cây chưa kịp hấp thu phân bón vào cây

Cây bị bệnh tuyến trùng: dấu hiệu bệnh là trên cây lá bị vàng, lá mỏng và hầu như không có các mầm hay chồi non đâm ra. Nguyên nhân là do có con vi khuẩn bám vào các đầu non của rễ, các loại rễ non của hoa vừa ra là nó làm cho rễ chết, sau một thời gian dài không chữa cây sẽ chết.

Phòng trừ bệnh

Trường hợp cây lá bị vàng do rễ bị úng hoặc thối do ngập: Bới vùng đất xung quanh rễ lên để phơi đất khiến cho độ ẩm của vừng đât đó giảm xuống và khả năng thoát nước tăng lên

Nếu trồng chậu thì mọi người nên đục thêm lỗ ở dưới chậu cây, mang cây vào những khu vực đất cao hơn

Trường hợp rễ cây bị nhiềm phèn: có thể bứng cây lên tìm chỗ đất khác để trồng hoặc thay đất trông chậu bằng đất mới không bị phèn

Có thể khử phèn bằng cách rắc vôi xung quanh gốc cây cũng là cách hay

Trường hợp cây bị thiếu dinh dưỡng: tăng cường bón phân hữu cơ và phân hóa hóa cho cây để cây có thêm dinh dưỡng

Để tăng hiệu quả của phân bón mọi người nên pha vào nước để tưới đối với phân hóa học còn phân hữu cơ thì nên đào xung quanh gốc để bón

Trường hợp cây bị bệnh tuyến trùng

Với trường hợp này rất nguy hiểm cho hoa mẫu đơn vậy cần điều trị càng sớm càng tốt

Khi phát hiện bệnh và điều trị nên tách cây bị bệnh ra khỏi vùng đất có các cây khác vì bệnh này dễ bị lây lan.

Trước khi sử dụng thuốc thì mọi người nên nhổ cây lên, làm sạch chậu, đất và các loại rễ đã bị hư hoặc rễ đã bị phù lên do vi khuẩn. Nên cắt bỏ triệt để sau đó vứt đất và rễ đó đến một khu vực khác không có cây cảnh.

Sau khi làm sạch rễ thì pha thuốc, cho rễ và gốc nhúng vào thuốc ngâm khoảng 1 tiếng.

Lấy chậu mới và đất mới để trồng cây vào, còn nếu trồng trên đất thì mọi người nên trồng ở vùng đất khác.

Sau khi trồng lại khoảng 5 -7 ngày mọi người cần pha thuốc theo liều lượng để tưới vào rễ và gốc mới trồng lại đó

Trên đây là hướng dẫn cách chữa trị cây hoa mẫu đơn bị vàng lá, mọi người có thể tham khảo để điều trị bệnh cho cây Hoa mẫu đơn của mình. Với hoa Mẫu đơn khi bị vàng lá do bệnh Tuyến trùng thì mọi người cần tuân thủ cách hướng dẫn để diệt tận gốc mầm bệnh tránh sau một thời gian cây lại tái phát.

Chúc mọi người sở hữu những cây mẫu đơn đẹp nhất trong khu vườn nhà mình!!!

 

 

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan