Sâu bệnh hại và biện pháp phòng trừ trên cây tùng la hán

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN GIỐNG CÂY TRỒNG VÀ HẠ TẦNG CẢNH QUAN HÀ HÙNG 04/06/2021
Sâu bệnh hại và biện pháp phòng trừ trên cây tùng la hán

 

          1. Rệp lá

Đặc điểm gây hại

Rệp khi gây bệnh cho cây thường chỉ bám ở các búp lá non, chúng phát sinh theo mùa, và thường khởi phát vào đầu mùa xuân hay cuối mùa thu.

Biện pháp phòng trừ

Đối với loại rệp này chỉ cần phun thuốc diệt rệp đôi ba lần, mỗi lần cách nhau một tuần là được, sau khi phun đúng quy trình rệp sẽ hết, cây bắt đầu sinh lá non mới, lúc này người trồng cây cần chăm sóc cho cây thật tốt để cây tăng cường sức đề kháng với các loại bệnh.

           2. Rệp sáp

Đặc điểm gây hại

Tùng La Hán thường bị rệp sáp bám ở các búp lá non làm cho búp lá chùn lại không lớn được.

Biện pháp phòng trừ

Có thể dùng thuốc trừ rệp hoặc dùng thuốc diệt muỗi. Khi dùng thuốc xịt muỗi nên phun đẫm ướt lá trước bằng nước, rồi xịt thuốc, sau một lát Rệp sẽ chết, Bạn tiếp tục phun nước lần nữa để rửa thuốc đi. Chỉ cần xịt thuốc 1 lần, tuy búp lá non có thể bị tổn tương chút ít những sẽ phát triển trở lại bình thường.

3. Rầy mềm và sâu vẽ bùa: 

Đặc điểm gây hại

Chúng sẽ tấn công khi Cây Tùng La Hán vừa nhú đọt non.

Biện pháp phòng trừ

Khi cây bị chúng tấn công thì nên ngắt hết lá đã có hiện tượng úa, héo hay sâu ăn lá sau đó tiến hành phun bằng thuốc để phòng trừ trong giai đoạn này, có thể sử dụng dầu khoáng DC – Tronlec hoặc các loại thuốc trừ sâu thông thường khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

          4. Nấm lá

Đặc điểm gây hại

Nấm lá phát sinh do vạn niên tùng đặt ở nơi độ ẩm cao, thiếu ánh nắng. Nấm màu trắng, bám rất chặt ở mặt sau của lá, sau lan dần lên cả mặt trên làm cho lá trắng bệch, khiến ta tưởng lá bị phủ bùn đất bẩn. Nếu lấy móng tay cạo thì nấm khó bong ra, có thể làm nát lá. Nấm nhiều làm cho lá la hán dày lên và cong lại, màu xanh của lá giảm đi, cành teo tóp. Bệnh nặng kéo dài nếu không được chữa, cành có thể bị chết. Phun các loại thuốc trừ rệp không có tác dụng.

Biện pháp phòng trừ

Để cây tùng ra nắng, dùng nước xà phòng rửa chén bát pha loãng với nước tỷ lệ 50-50. Lấy mảnh vải màn mỏng, nhúng nước xà phòng lau từng lá bị bệnh, cả mặt trên và dưới, nếu chỉ phun nước xà phòng thì không có tác dụng. Lau đến đâu, nấm bong ra đến đó, lá sẽ sạch và xanh trở lại.

Chúc bà con thành công!!!

 

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan